Tìm Hiểu Các Loại Chip Led Của Đèn Led

Tìm Hiểu Các Loại Chip Led Của Đèn Led???

Chip led hay còn gọi Light emiting diod; là loại chip bán dẫn với nhiều kiểu đóng gói khác nhau bao gồm các diod. Các diode này có thể phát sáng được khi có dòng điện 1 chiều đi qua. Chip LED là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bộ đèn led. Đảm bảo nguồn ánh sáng ổn định và hoạt động cũng như chất lượng của đèn. Chip led có tính năng dẫn điện và phát quang. Vì vậy đèn LED có ánh sáng mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào chip led. Có 3 loại chip LED phổ biến là: SMD, COB và DIP. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng của bạn về hiệu quả năng lượng. Cần tính linh hoạt mà lựa chọn cho mình dòng chip phù hợp.

Chip led COB
Quyết Tiến cung cấp các sản phẩm đèn sử dụng Chip LED COB cao cấp

Các loại chip led của đèn led sử dụng công nghệ chiếu sáng khác nhau như thế nào???

Chip led DIP

Hay còn gọi Dual in-line package là kiểu led truyền thống ra đời 1962. Do nhà phát triển Nick Holonyak sáng tạo ra. Đèn có hình trụ dài với chóp đỉnh hình cầu giúp cải thiện khả năng chiếu sáng. Bên trong chứa 1 tế bào diode phát sáng với dòng điện liên tục.

Các loại chip led
Cấu tạo của chip led DIP

Chip DIP (Duel In-Line Package) là loại chip LED truyền thống có chứa hai chân nối là anot và catot. Đặt điểm nổi bật của đèn này là khả năng chống chịu được va đập; do chip led DIP được bao bọc bằng nhựa cứng Epoxy bên ngoài. Ngoài ra, với cách lắp đặt chip led DIP này bằng cách hàn trực tiếp 2 chân trên bảng mạch. Chính liên kết này có khả năng chống chịu tốt hơn so với các cấu tạo khác như SMD. Chip Led DIP được sản xuất rộng rãi vào đầu thế kỷ thứ 21 nhưng do có chỉ số CRI thấp nên hiện nay loại chip led này được dùng trong một vài ứng dụng nhất định trong cuộc sống như đèn LED dây, biển quảng cáo Led, hay được gắn trên các thiết bị điều khiển TV, điều hòa trong gia đình…

Chip led SMD:

Chip led SMD – hay còn gọi là surface mounted diod (SMD) là loại chip có thiết kế phẳng hơn DIP, có tuổi thọ cao hơn và sử dụng điện năng ít hơn 70% so với DIP.

Một trong số những khác biệt lớn nhất giữa chip led SMD và các loại đèn led khác là số lượng tiếp điểm và diot mà chúng có.

Cấu tạo led SMD

Cấu tạo chip le SMD

sử dụng chip led smd

Chip led SMD có nhiều hơn 2 tiếp điểm trên cùng 1 con chip. Thiết kế tối đa chứa được 3 diot trên cùng 1 con chip;. Mỗi diot là 1 mạch với cực âm dương riêng. Điều này sẽ làm tăng số lượng tiếp điểm của chip từ 2-4 và có thể đến 6 tiếp điểm.

Đèn led có 3 diot với 3 màu sắc cơ bản bao gồm: đỏ, xanh lá cây và xanh dương. 3 màu cơ bản này có thể tạo được hầu hết tất cả các màu sắc. Tất cả chỉ bằng cách chỉnh mức đầu ra của tiếp điểm. Chính vì vậy, chip led SMD có khả năng linh hoạt cao so với các loại chip led khác.

Chip led SMD cũng có thể được cho ra chất lượng ánh sáng tốt. Hiện nay các nhà sản xuất có thể làm được chip này có ánh sáng với hiệu suất từ 50lm/w đến 110lm/w.

Các kiểu đóng gói chip led SMD hiện nay:

Chip Led SMD có nhiều kích cỡ khác nhau. Đèn led SMD có thể chứa các led có thết kế phức tạp như SMD 5050 có bề rộng 5mm; SMD 3528 có bề rộng 3mm. Chip led SMD còn có loại với kích thước nhỏ xuất hiện trên các bề mặt phát sáng như tivi màn hình LED, màn hình máy tính. Trong đó mỗi điểm ảnh tương đương với 1 chip diod phát sáng.

Chip led COB:

Chip led COB có cấu tạo tương tự như chip led SMD với nhiều diod phát sáng trên nền đế bằng gốm.

Đây là công nghệ sản xuất đèn led với kiểu đóng gói mới nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ sản xuất chip led COB này là khả năng tích hợp nhiều diod hơn trên cùng 1 chip. Thường có 9 diod trở lên. Chính vì vậy, thiết kế của dòng này cho ra hiệu suất phát sáng Lumen/watt tốt hơn. Có thể lên đến 150lm/W.

Led COB

Vì chip led COB có công suất phát sáng cao trên 1 bản mạch nhỏ; nên khả năng phát sinh nhiệt cực lớn. Nhược điểm lớn nhất của chip led COB là; nó cần phải có bộ tản nhiệt hoàn hảo hơn so với tất cả các bộ đèn sử dụng các loại chip led khác.

Với khả năng phát sáng với hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng tốt CRI>90 ngày nay. COB led được sử dụng nhiều trong các trung tâm thương mạicác cửa hàng thời trang, các đèn nhà xưởng KCN,… và những nơi cần chất lượng hình ảnh chiếu sáng tốt.

Ưu điểm của đèn led sử dụng Chip COB

chip led COB

Bóng LED sử dụng COB không bị chồng bóng lên nhau so với loại sử dụng nhiều SMD LED để có cùng công suất:

Chip COB có ưu điểm vượt trội hơn hẳn là khả năng rút ngắn đường dẫn nhiệt. Làm giảm nhiệt trở. Do được gắn chặt trực tiếp với mạch in tản nhiệt, đồng thời nhiệt độ giữa chip và mạch in khá nhỏ, tản nhiệt tốt. Từ đó suy giảm quang thông thấp, đèn gắn chip COB có tuổi thọ rất cao.

Ánh sáng phát ra từ chip COB cũng ôn hòa, dễ chịu và dịu hơn các loại chip truyền thống ở cùng một công suất.

Hy vọng qua bài viết trên phần nào giúp các bạn tìm hiểu được sự khác biệt giữa các loại chip led. Cùng với công dụng của từng loại để chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo số Hotline để được tư vấn. Hoặc truy cập vào trang chủ của chúng tôi tại: https://lightingviet.com/  để tham khảo các mẫu đèn led chất lượng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.
One thought on “Tìm Hiểu Các Loại Chip Led Của Đèn Led

  1. binance says:

    Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *