Nên lựa chọn đèn đường LED ánh sáng nào?

Chiếu sáng đường phố, đô thị, không chỉ nhằm đảm bảo cho an ninh. Mà còn hướng tới tạo nên vẻ đẹp riêng, diện mạo mới cho đô thị. Việc lựa chọn màu sắc ánh sáng cho đèn đường LED là vô cùng quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng tới khả năng quan sát cũng như mức độ an toàn khi tham gia giao thông của người đi đường vào buổi tối. Vậy, nên lựa chọn đèn đường LED ánh sáng vàng hay trắng? Quyết Tiến sẽ tư vấn lựa chọn phù hợp cho từng công trình trong bài viết dưới đây.

Lựa chọn đèn đường LED ánh sáng trắng hay vàng
Sự khác biệt về màu sắc ánh sắng trong chiếu sáng đường phố

Nhiệt độ màu CCT là gì?

Nhiệt độ màu là thước đo để biết màu sắc đang thể hiện đang là màu gì: màu lạnh, hay màu nóng. Có thể bạn đã biết, với CCT thấp, ánh sáng phát ra sẽ có màu vàng. Ví dụ, trong khoảng từ 2000K  đến 3000K, ánh sáng sẽ có tông màu cam. Và nếu gia tăng CCT, màu sắc bắt đầu chuyển từ màu vàng sang màu trắng. Và cuối cùng trở thành màu trắng xanh hoặc màu xanh. Ánh sáng tự nhiên ban ngày vào ngày nắng ráo sẽ vào khoảng 5000K. Trong khi vào một ngày u ám không nắng, nhiệt độ màu sẽ vào khoảng 6500K.

>> Tham khảo: Ưu điểm của đèn đường LED so với đèn đường truyền thống

Nên lựa chọn đèn đường LED ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng

Sự khác nhau giữa 2 loại hình ánh sáng: vàng và trắng được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây.

Đặc điểm Nhiệt độ màu Màu sắc Tính chất Chức năng
Ánh sáng vàng 2700-3000K Vàng – Cam Ấm Tạo không gian ấm áp, gần gũi, thoải mái
Ánh sáng trắng 5500 – 6500K Trắng Lạnh Tạo cảm giác không gian rộng hơn, sáng rõ nét
lựa chọn đèn đường LED ánh sáng vàng hay trắng
Phân biệt nhiệt độ màu giữa 2 loại ánh sáng đèn LED

Lựa chọn đèn đường LED ánh sáng trắng

Đèn đường led ánh sáng trắng là loại đèn đường có nhiệt độ màu cao hơn, bao gồm 2 loại:

  • Ánh sáng trắng tự nhiên khoảng 4000K – 4500K
  • Ánh sáng trắng lạnh khoảng 5000K – 6500K

Thông thường, khi ở không gian nhỏ như phòng làm việc, phòng học,… xuất hiện nhiều bóng đèn chiếu sáng ánh sáng trắng. Nguyên nhân là khi sử dụng ánh sáng trắng sẽ cho không gian chiếu sáng rõ nét, mắt không bị mỏi, không gây buồn ngủ, tỉnh táo tập trung, năng cao khả năng lam việc. Điều này đồng nghĩa với việc, lựa chọn đèn đường led ánh sáng trắng sẽ giúp thị giác quan sát tốt và rõ hơn. Bởi quang phổ của ánh sáng trắng tỏa ra rộng và nhiều hơn ánh sáng vàng.

Lựa chọn đèn đường LED ánh sáng trắng
Đèn đường LED ánh sáng trắng

Đèn đường led ánh sáng trắng thường được sử dụng trong những đoạn đường, có tốc độ cao, không gian thoáng, đoạn đường hay sảy ra tai nạn cần có sự tập trung cao. Điều này vô cùng cần thiết, nhằm kích thích tập trung lái xe, tránh va trạm giao thông.

Đèn đường LED ánh sáng vàng

Đèn đường LED ánh sáng vàng thường có nhiệt độ từ 2700K – 3500K. Chúng thường có ở những chiếc đèn đường truyền thống.

Một số nghiên cứu chỉ ra ánh sáng vàng chỉ đủ điều kiện để mắt người thị lực bình thường tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m. Chính vì vậy, ánh sáng vàng sử dụng trên đường phố nhỏ phổ biến hơn cả. Hầu hết con đường nội đô, khu đô thị có nhiều cây xanh, công trình xây dựng ánh sáng vàng sử dụng phổ biến. Còn đối với chiếu sáng công cộng, đường cao tốc thì đèn đường ánh sáng vàng thường được lắp đặt với số lượng nhiều và khoảng cách gần.

Đèn đường led ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng giúp tăng độ thư giãn, dịu mắt hơn so với ánh sáng trắng. Người điều khiển phương tiện cũng cảm thấy dễ chịu hơn, căng thẳng khi điều khiển phương tiện.

Kết luận

Nhiệt độ màu là yếu tố quan trọng khi lựa chọn loại đèn led cho từng nhu cầu chiếu sáng. Bởi nó ảnh hưởng đến độ hoàn trả màu chính xác của vật thể và khả năng phân biệt màu sắc của nguồn sáng. Màu sắc của đèn đường ảnh hưởng rất lớn tới độ an toàn của người tham gia giao thông. Do vậy, tùy vào từng nhu cầu và khu vực chiếu sáng mà có những phương án lựa chọn màu sắc ánh sáng đèn phù hợp.

Từ những điều trên, ta có thể thấy lợi ích của việc lựa chọn đèn đường led ánh sáng trắng có công suất vừa đủ. Chúng giúp cho người tham gia giao thông quan sát một cách tốt nhất. Mà mắt vẫn cảm thấy thoải mái nhất.

LTV là thương hiệu lâu đời, có uy tín trên thị trường. Các sản phẩm của LTV được người tiêu dùng đánh giá là bền và chất lượng với chính sách bảo hành uy tín, tận tâm hỗ trợ người dùng. Tham khảo dòng sản phẩm Đèn đường LED LTV. Sản phẩm chính hãng an toàn cho người sử dụng và miễn phí tư vấn sản phẩm. Hãy đến với Quyết Tiến chúng tôi.