Hướng dẫn chọn đèn nhà xưởng theo diện tích

Sự ra đời của đèn led là một bước tiến mới giúp các nhà máy hay xưởng sản xuất giải quyết được đồng thời 2 bài toán. Chọn Đèn nhà xưởng tốt nhất đảm bảo chất lượng lượng ánh sáng và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên cách chọn và sử dụng đèn led nhà xưởng theo diện tích như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tham khảo bài viết dưới đây cùng Quyết Tiến để tìm hiểu thêm về sản phẩm này nhé.

1. Phân biệt đèn led nhà xưởng với đèn led dân dụng

Đèn led nhà xưởng được thiết kế với nhiều đặc điểm riêng biệt. Phù hợp với mục đích chiếu sáng công nghiệp. Để phân biệt với đèn led dân dụng, chúng ta có thể dựa vào những tiêu chí sau:

Công suất

Đèn led sử dụng cho nhà xưởng thường được lắp đặt ở các khu vực có diện tích rộng, chiều cao giữa mặt sàn đến trần tương đối lớn. Do đó, để đảm bảo ánh sáng, đèn nhà xưởng thường có công suất lớn 100w trở lên. Ngược lại, các loại đèn led dân dụng được sử dụng trong các gia đình thường có công suất vào khoảng từ 10w đến 30w.

Quang thông

Quang thông đèn led nhà xưởng thường khoảng 30.000lumen. Trong khi đèn led dân dụng chỉ rơi vào khoảng từ 1.200 lumens đến 2.400lumens.

Bộ tản nhiệt

Thời gian sáng liên tục của đèn led nhà xưởng trung bình khoảng 8 giờ /ngày. Kéo theo đó là lượng nhiệt sẽ được sản sinh ra nhiều hơn. Chính vì vậy, bộ tản nhiệt của đèn nhà xưởng thường được thiết kế từ vật liệu có tính tản nhiệt tốt như hợp kim nhôm. Giúp tản nhiệt tốt, đảm bảo tuổi thọ đèn. Ngược lại, đối với các loại đèn led dân dụng thường không phải sử dụng nhiều nên bộ phận tản nhiệt cũng được kết cấu đơn giản hơn.

Chip led

Để đảm bảo cường độ ánh sáng cao, đồng đều khi hoạt động liên tục. Cũng như không ảnh hưởng tới độ bền, chip led của đèn nhà xưởng cần có công suất cao (high power led). Còn với đèn led dân dụng, tùy vào chủng loại hoặc mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại chip phù hợp.

chọn đèn nhà xưởng theo diện tích
Đèn nhà xưởng LTV đáp ứng mọi công trình

2. Những ưu điểm của việc chọn đèn led cho nhà xưởng đúng cách

2.1. Chọn đèn nhà xưởng tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Với khả năng tiết kiệm điện lên tới 80% so với bóng đèn sợi tóc. Đèn led nhà xưởng giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn thế, tuổi thọ trung bình của của dòng đèn này thường từ 40.000 đến 60.000 giờ. Do đó, lựa chọn sử dụng đèn led trong sản xuất là giải pháp vừa tiết kiệm điện năng, vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới.

2.2. Đảm bảo an toàn khi hoạt động 

Được kết cấu với lớp vỏ chắc chắn từ chất liệu hợp kim nhôm hoặc chất liệu nhựa PC cao cấp. Nên đèn led sử dụng trong nhà xưởng thường ít tỏa nhiệt, hạn chế tiếng ồn và rung lắc. Bên cạnh đó, với chỉ số IP trung bình 65 ~ 66. Giúp đèn tránh được các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn và nước nên hạn chế hiện tượng chập cháy.

2.3. Nguồn ánh sáng đảm bảo

Đèn led nhà xưởng có độ hoàn màu cao. Giúp công nhân thuận tiện cho việc quan sát, thi công các chi tiết nhỏ trong nhà xưởng. Đồng thời, cường độ ổn định. Không có hiện tượng nhấp nháy gây mỏi mắt. Tốc độ sáng nhanh sáng ngay sau khi đèn bật là những ưu điểm khiến

2.4. An toàn với môi trường

Đèn led nhà xưởng khi hoạt động ít sinh nhiệt. Nên không sản sinh ra các tia cực tím. Đèn không chứa các kim loại như chì;thủy ngân nên không sinh ra khí cacbonic góp phần làm giảm thiểu phần nào làm giảm tốc độ của hiện tượng hiệu ứng nhà kính; hiện tượng nóng lên toàn cầu.

chọn đèn nhà xưởng theo diện tích

3. Lưu ý khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Lựa chọn bóng đèn trong chiếu sáng nhà xưởng cần dựa vào công suất. Bên cạnh đó chúng ta còn phải dựa vào hiệu suất phát quang của đèn, không gian diện tích của nhà xưởng. Tuy nhiên mọi người vẫn thường mắc những sai lầm nhỏ.

Đèn có công suất càng cao thì chiếu sáng càng tốt

Điều này là sai lầm lớn nhất của mọi người khi chọn mua đèn. Bạn nên biết rằng mỗi bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng khác nhau. Ví dụ đèn sợi đốt công suất 100w sẽ hiệu suất chiếu sáng kém hơn đèn led công suất 100w.
Hiệu suất chiếu sáng bạn có thể dựa vào thông số kỹ thuật là quang thông của đèn. Đơn vị này được đo bằng đơn vị Lumen ánh sáng. Lumen ánh sáng càng cao thì hiệu suất phát sáng của đèn càng lớn.

Diện tích càng lớn thì cần sử dụng bóng đèn có công suất càng lớn và số lượng bóng đèn càng lớn

Sai lầm này cũng do suy nghĩ giống sai lầm trước. Bạn nên nhớ rằng trong cùng một diện tích nhà xưởng, một bóng đèn led nhà xưởng công suất nhỏ nhưng hiệu suất lớn có thể chiếu sáng tốt hơn một bóng đèn công suất lớn nhưng hiệu suất kém.
Điều này sẽ xảy ra khi bạn so sánh độ sáng của bóng đèn chiếu sáng truyền thống với hệ thống bóng đèn led cho nhà xưởng có cùng công suất.
Một vài sai lầm khác như, chưa tính toán được lượng ánh sáng phù hợp cho chiếu sáng. Mà chọn đèn theo cảm tính dẫn tới thừa ánh sáng hoặc thiếu ánh sáng.

4. Cách lựa chọn đèn led nhà xưởng theo diện tích cần chiếu sáng

Để lựa chọn đèn led nhà xưởng cho nhà máy của bạn thì việc xác định số lượng đèn là cần thiết.

Trước hết bạn cần xác định loại không gian chiếu sáng của nhà xưởng. Với không gian đó cần bao nhiêu ánh sáng là đủ.
Ví dụ với không gian là công trường nhà máy thì cần 100-150 lumen ánh sáng trên một mét vuông nhà xưởng.
Sau khi đã biết được cần bao nhiêu ánh sáng cho nhà xưởng của mình. Bạn cần xách định công suất bóng đèn phù hợp để tạo ra ánh sáng đủ để chiếu sáng cho không gian nhà xưởng của bạn.
Như đã đề cập ở trên, mỗi loại đèn sẽ tạo ra hiệu suất phát sáng khác nhau trên cùng lượng điện tiệu thụ. Bóng đèn sợi đốt, compact, huỳnh quang sẽ tạo ra lượng ánh sáng khác nhau. Vậy nên tùy thuộc bạn chọn loại bóng đèn nào mà chọn công suất đèn cho phù hợp.
Sau khi tính toán được công suất đèn bạn cần tinh toán số lượng đèn phù hợp.

Công suất tương ứng với độ cao tiêu chuẩn của đèn nhà xưởng

Ví dụ lựa chọn đèn phù hợp cho điện tích nhà xưởng có sẵn
Bạn cần chiếu sáng cho nhà xưởng rộng 1000m2 của bạn. Lúc này cần tính toán số đèn cần mua như sau:

Theo nghiên cứu công trường nhà máy cần 100-150lm/m2 để chiếu sáng với điều kiện tốt nhất. Ta cứ lấy giá trị trung bình cho tất cả mọi nhà máy là 120lm/m2.
Nếu nhà xưởng 1000m2, bạn cần tổng cộng 120*1000= 120000 lumen. Sau đó ta sẽ tính số lượng đèn phù hợp.
Chọn công suất đèn phù hợpBạn xác định hiệu suất đèn mà mình cần mua bằng cách xem thông số quang thông đèn led nhà xưởng.
Ví dụ nếu đèn có hiệu suất 100lm thì bạn cần đèn có công suất là: 120000/100=1200w. Đương nhiên sẽ không chọn 1 bóng đèn có công suất lớn như vậy rồi. Lúc này bạn nên chọn nhiều bóng có công suất nhỏ như 10 bóng có công suất 120w.
Tuy nhiên bạn có thể thấy 1 bóng đèn sợi đốt 125w không thể có hiệu suất 100lm được. Vậy phù hợp nhất chỉ có đèn led mới đáp ứng được yêu cầu này. Vì vậy muốn sử dụng đèn sợi đốt bạn cần chọn đèn có công suất cao hơn.

Lắp đặt hệ thống đèn led nhà xưởng UFO tại Văn Giang
Lắp đặt đèn led nhà xưởng

5. Mua đèn nhà xưởng chất lượng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhãn hàng cung cấp đèn nhà xưởng với các kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, an toàn thì bạn cần tìm hiểu và chọn mua tại những đơn vị uy tín, có thương hiệu, tránh mua phải các sản phẩm trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc chỉ vì giá thành hấp dẫn.

LTV là thương hiệu lâu đời, có uy tín trên thị trường. Các sản phẩm của LTVđược người tiêu dùng đánh giá là bền và chất lượng với chính sách bảo hành uy tín, tận tâm hỗ trợ người dùng.

Tham khảo dòng sản phẩm Đèn nhà xưởng LTV, sản phẩm chính hãng an toàn cho người sử dụng và miễn phí tư vấn sản phẩm. Hãy đến với Quyết Tiến chúng tôi.